Góc Giải Đáp: Vợ sĩ quan có được đi nước ngoài không?

By | 16 Tháng Ba, 2023

Khi vợ của một sĩ quan quân đội có ý định đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, thường gặp phải nhiều thắc mắc và băn khoăn. Liệu cô ấy có được đi nước ngoài hay không? Nếu có, thì cần phải làm những thủ tục gì? Trong bài viết này, Tienich86 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề “Vợ sĩ quan có được đi nước ngoài không?” . Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

Quy định về việc đi nước ngoài của vợ sĩ quan

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, vợ chồng sĩ quan có quyền tự do đi lại và sinh hoạt trong nước, nhưng khi muốn đi nước ngoài thì cần phải được phép. Điều này áp dụng cho cả vợ và chồng sĩ quan. Với vợ sĩ quan, quy định này được quy định cụ thể tại Thông tư số 26/2012/TT-BQP ngày 20/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo đó, vợ sĩ quan được phép đi nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau:

 1. Có giấy phép đi lại của đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan nơi chồng đang công tác.
 2. Có thị thực (visa) hoặc các giấy tờ tương đương để nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia đó.
 3. Có đủ các giấy tờ tùy thân và tài sản theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc gia nơi đến.
 4. Có trách nhiệm bảo đảm an ninh quốc gia và không xâm phạm lợi ích của đất nước.

Trong trường hợp vợ sĩ quan đi cùng với chồng đến nước ngoài trong thời gian công tác hoặc điều dưỡng, vợ không cần phải xin giấy phép đi lại.

Thủ tục xin phép đi nước ngoài của vợ sĩ quan

Để được phép đi nước ngoài, vợ sĩ quan cần phải làm đơn xin phép đi lại và nộp cho đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan nơi chồng đang công tác. Đơn xin phép này cần ghi rõ các thông tin sau:

 1. Họ tên đầy đủ của vợ sĩ quan.
 2. Chức vụ, đơn vị công tác và địa chỉ của chồng.
 3. Thời gian dự kiến đi nước ngoài và thời gian trở lại Việt Nam.
 4. Địa chỉ liên lạc và số điện thoại của vợ sĩ quan khi ở nước ngoài.
 5. Lý do đi nước ngoài và địa điểm cụ thể.
 6. Đính kèm các giấy tờ cần thiết (thị thực, hộ chiếu, giấy tờ tài sản, …).

Sau khi đơn xin phép được nộp đầy đủ, đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan sẽ xem xét và đưa ra quyết định trong vòng 5 ngày làm việc. Nếu đơn xin phép được chấp thuận, vợ sĩ quan sẽ được cấp giấy phép đi lại để thực hiện chuyến đi nước ngoài.

Những lưu ý cần biết

Một số thông tin mà vợ sĩ quan khi đi nước ngoài cần lưu ý những thông tin như sau:

 • Thời gian xử lý đơn xin phép đi lại của vợ sĩ quan có thể kéo dài nếu đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan cần thêm thời gian để xem xét hoặc yêu cầu bổ sung các giấy tờ.
 • Khi ở nước ngoài, vợ sĩ quan cần tuân thủ các quy định pháp luật của quốc gia đó và đảm bảo an ninh quốc gia.
 • Vợ sĩ quan nên báo cáo lại cho đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan về tình trạng sức khỏe, công tác, hoạt động khi ở nước ngoài để đảm bảo an toàn cho mình.
 • Trong trường hợp có thay đổi lịch trình hoặc kế hoạch đi lại, vợ sĩ quan cần thông báo và xin phép lại từ đơn vị sĩ quan hoặc cơ quan quản lý sĩ quan.
 • Nếu vợ sĩ quan không tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định khi đi nước ngoài, cô ấy có thể bị cấm đi lại hoặc bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với những thông tin và quy định trên đây chúng ta có thể thấy rằng vợ sĩ quan có thể đi nước ngoài nhưng cần tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cô ấy, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia và tránh những rủi ro pháp lý khi đi nước ngoài.

Vì vậy, nếu vợ sĩ quan muốn đi nước ngoài, cô ấy cần chuẩn bị kỹ càng, tìm hiểu kỹ các quy định và điều kiện, và đảm bảo tuân thủ chúng để đạt được mục đích đi lại một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin cần biết về việc vợ sĩ quan có được đi nước ngoài không. Tienich86 hi vọng thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định và điều kiện khi đi nước ngoài, đồng thời đưa ra được lời khuyên hữu ích cho những ai muốn đi nước ngoài trong tình huống này.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *